Hãy đến Nặm Đăm ít nhất một lần trong đời nếu không muốn phải hối tiếc!

Cách trung tâm huyện Quản Bạ chừng 2 km, cái tên Nặm Đăm luôn thu hút rất đông khách du lịch về thăm. Văn hóa nơi đây đậm đà bản sắc dân tộc, giữ lại được những nét văn hóa truyền thống của người Dao với những mái nhà lợp ngói âm dương nhuốm màu thời gian, những con người thật thà, chân chất, mang vẻ đẹp dung dị, hoang sơ của núi rừng. Nơi đây còn được biết đến với những làn điệu dân tộc truyền thống như hát đối, hát giao duyên, hát đám cưới của người Dao cùng nhiều lễ hội đặc sắc.

Hình 1. Mái ngói âm dương

Đặc biệt ở Nặm Đăm còn xây dựng mô hình nông thôn két hợp phát triển du lịch cộng đồng. Nơi đây có rất nhiều homestay với thiết kế nhà trình tường của người dân tộc Dao. Nó nằm sát bên ruộng bậc thang hay các khe núi, du khách đến đây có thể tham quan, check in tại nhiều địa điểm như nhà trình tường, núi đôi, dốc Bắc Sum, thác Nai, cầu treo,... Du khách đến với Nặm Đăm thường thích cùng người dân đi làm đồng để hít hà sự tinh túy của đất trời mỗi sáng mai, hay đi dạo một vòng quanh làng để thưởng thức vẻ đẹp mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất Nặm Đăm. Trưa hay chiều lại thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con nơi đây như rau rừng, cá suối, gà đồi,... Cũng chính qua những bữa cơm đó, du khách và người dân trở nên gần gũi hơn, họ cũng có thể thấy rõ hơn cuộc sống bình dị, chân chất của người dân bản địa. Không những vậy, ở hợp tác xã còn có dịch vụ tắm lá thuốc thư giãn, tăng cường sức khỏe. Du khách sẽ được ngâm mình trong bồn dược liệu với mùi hương đặc trưng, dễ chịu và ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ nơi núi rừng Đông Bắc. Đây được coi là một dịch vụ nổi bật, được nhiều du khách quan tâm mỗi khi đến hợp tác xã.

Hình 2. Núi rừng Nặm Đăm

Bên cạnh đó, nhờ vào tri thức sử dụng cây thuốc rất phong phú của người Dao cùng với sự đa dạng của các loại dược liệu, hợp tác xã đã tập trung phát triển các loại dược liệu thành các bài thuốc, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để bán ra thị trường. Kết hợp du lịch trải nghiệm văn hóa vùng miền với tham quan vùng trồng dược liệu. Du khách không những được học hỏi về tri thức sử dụng cây thuốc của người Dao mà còn được trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm từ dược liệu của hợp tác xã.

Hình 3. Người dân HTX Cộng đồng Nặm Đăm đang sơ chế kim ngân hoa

Hãy đến với Nặm Đăm để được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như các công việc của người đồng bào dân tộc Dao trên Nặm Đăm nhé. Hãy đến và cùng nấu ăn, cùng thưởng thức những bữa ăn với chủ nhà, cùng trải nghiệm các dược liệu gia truyền và tắm lá thuốc của người đồng bào dân tộc Dao.